Tin nóng

Tin nổi bật

Polyco Catalog

Website Liên kết

Liên hệ

Mr. Quỳnh: 0948.188.966
Email: quynhleba@gmail.com

Đơn vị thành viên

Thầy giáo Bách Khoa chế tạo hơn 70% nhà máy bia VN
Áo sơ mi, quần kaki trắng giản dị, “đậm chất” một ông đồ xứ Nghệ, lần đầu gặp mặt, khó ai có thể nghĩ rằng, PGS. TS Đinh Văn Thuận lại là Chủ tịch Tập đoàn Cơ điện lạnh Bách Khoa (Polyco), đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo thiết bị nhiệt lạnh và thực phẩm, doanh thu 2.000 tỉ đồng/năm.
alt
Bắt Tây làm thầu phụ cho mình
Đích thân dẫn chúng tôi tham quan Nhà máy Chế tạo Thiết bị Nhiệt lạnh và Thực phẩm số 2 tại Khu công nghiệp Từ Liêm, PGS Thuận nói với chúng tôi rằng, đây là nơi ông cùng những người bạn, đồng nghiệp và học trò của mình thiết kế, chế tạo nên hơn 70% các nhà máy bia, thực phẩm tại Việt Nam trong 20 năm qua.
Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội (BK HN) rồi vào Đại học BK Đà Nẵng giảng dạy suốt 17 năm, tới năm 1996, PGS Đinh Văn Thuận mới quay trở lại Đại học BK HN. Ông đồng thời cũng là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng, thuộc Viện Khoa học Công nghệ (KHCN) Nhiệt lạnh Đại học BK HN.
Trong gần 40 năm đứng trên giảng đường, PGS Thuận đã có hàng chục công trình nghiên cứu được ứng dụng thực tế, tiết kiệm cho nhà nước và các doanh nghiệp hàng ngàn tỉ đồng. Năm 2005, cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cơ khí - tự động hóa trong công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm” của ông được Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng cao nhất về KHC
Thế nhưng, không muốn những kết quả nghiên cứu của mình dừng lại ở phòng thí nghiệm, điều khiến người thầy giáo Bách Khoa luôn trăn trở là làm sao để có thể đưa KHCN vào đời sống, nhất là với những kết quả nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học Việt.
Trước những năm 80-90, ngành cơ khí tự động hóa, công nghệ chế tạo thiết bị của Việt Nam còn rất hiếm. Các thầy giáo trong trường BK cũng ra ngoài làm ứng dụng KHCN nhưng chủ yếu làm cho các công ty nước ngoài”, PGS Thuận kể lại.
Chính vì thế, PGS Thuận quyết định thành lập Polyco, một công ty riêng chuyên về thiết kế, chế tạo, xây dựng các dây chuyền sản xuất ngành nhiệt lạnh và tự động hóa. Đó là nơi ông, các đồng nghiệp và học trò ngành nhiệt lạnh, tự động hóa ứng dụng và thương mại hóa các nghiên cứu của mình.
Hai mươi năm qua là quãng thời gian khó khăn đối với PGS Đinh Văn Thuận khi ngoài niềm đam mê và các nghiên cứu, ông cũng như các đồng nghiệp bắt đầu mọi thứ với con số 0. Thế nhưng, nhưng vất vả không quật ngã khát vọng đem khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống nơi ông.
Vào thời điểm kinh tế rất khó khăn, PGS Thuận vẫn dám bỏ tiền túi, vay ngân hàng hàng trăm tỉ để xây dựng hẳn một dây chuyền sản xuất bia công suất 100 triệu lít/năm để thử thách năng lực của mình. Nhà máy sau đó trở thành nơi ông cùng những người đồng nghiệp triển khai thí điểm những kết quả nghiên cứu mới của mình.
Giờ đây, sau 20 năm mày mò, tự tìm lối đi, PGS Thuận và các đồng nghiệp đã làm chủ hoàn toàn công nghệ trở thành tổng thầu EPC của hàng trăm các nhà máy, dây chuyền sản bia, nước giải khát và thực phẩm với trình độ ngang với thế giới.
Các sản phẩm chúng tôi làm ra được đồng bộ từ khâu thiết kế, chế tạo, tích hợp hệ thống điều khiển tự động cho tới khâu đào tạo công nhân, cán bộ nhà máy. Tuy nhiên, giá cả của chúng tôi chỉ bằng một nửa so với chi phí nhập ngoại”, PGS Thuận khẳng định.
Tuy nhiên, đối với vị thầy giáo 40 năm đứng trên bục giảng, điều quan trọng nhất những người như ông được tự tạo ra các sản phẩm của mình chứ không còn phải đi làm thuê cho nước ngoài nữa. “Giờ đây mình không phải làm thầu phụ cho Tây nữa mà là tổng thầu, bắt Tây phải thầu phụ cho mình. Đó là niềm tự hào của các nhà khoa học Việt Nam”, PGS Thuận nói.
Giấc mơ vườn ươm công nghệ
Nhiều người nói rằng, các nhà khoa học Việt đang thiếu một tinh thần doanh nhân, khiến các kết quả nghiên cứu nằm trong ngăn kéo hơn là được ứng dụng trong thực tiễn. Thế nhưng, ở PGS Đinh Văn Thuận, ông không chỉ là một nhà khoa học có tinh thần doanh nhân. Bản thân ông là một doanh nhân thực thụ và đầy bản lĩnh.
Thế nhưng, dù hiện tại là người đứng đầu một doanh nghiệp cơ khí chế tạo hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm, PGS Đinh Văn Thuận vẫn không quên cái “gốc gác” của mình là một nhà khoa học.
Theo PGS Thuận, Đại học Bách Khoa HN khác với những trường khác là bởi vì nghiên cứu khoa học tại đây luôn đặt mục tiêu ứng dụng trong sản xuất.
Chính vì vậy, trong ý tưởng của mình, ông luôn xây dựng Polyco theo mô hình của một vườn ươm khép kín, “nơi nuôi dưỡng ý tưởng, trí tuệ và công nghệ của các nhà khoa học Việt Nam”. PGS Thuận gọi đó là mơ ước suốt cả một đời của mình và nay đã thành hiện thực.
Có lẽ hiếm có một công ty nào tại Việt Nam lại tập trung trong quần thể của mình một cả viện nghiên cứu và cả một trường đại học. Hiện tại, Viện Công nghệ Việt Đức, một viện nghiên cứu về công nghệ thực phẩm và Đại học Công nghệ Đông Á đều nằm trong khuôn viên của Polyco.
PGS Đinh Văn Thuận nói rằng, đó là nơi sản sinh ra những ý tưởng, những công trình nghiên cứu được ứng dụng vào hàng trăm nhà máy, dây chuyền sản xuất từ bắc chí nam.
Chẳng hạn như chúng tôi vừa làm xong hệ thống tiết kiệm năng lượng cho hệ thống lạnh cho nhà máy, tiết kiệm được tới 25% công suất điện so với hệ thống cũ. Sắp tới, chúng tôi sẽ mở rộng ra các nhà máy trong cả nước”, PGS Thuận chia sẻ.
Với những hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết, Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm chế tạo của thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ thực sự giành được cơ hội khi KHCN Việt Nam nắm giữ được phần cốt lõi của ngành công nghiệp chế tạo ấy. Để làm được điều đó, rất cần những nhà khoa học – doanh nhân như PGS Đinh Văn Thuận và những người đồng chí hướng với ông.
Lê Văn - Vietnamnet
 
Tập đoàn POLYCO đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Sáng nay (5/5/2015) Tập đoàn POLYCO long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tới dự Lễ có TS. Trần Tuấn Anh – Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công Thương; đại diện các Bộ, ngành, trung ương và thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp, Hiệp hội, Viện nghiên cứu, trường đại học cùng đông đảo cán bộ công nhân viên POLYCO.
Phát biểu tại buổi Lễ, GS. TS Đinh Văn Thuận – Chủ tịch POLYCO bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến các cơ quan, ban, ngành, các đối tác và bạn hàng đã đồng hành cùng công ty trong những năm qua. Đó là thế mạnh và tài sản vô giá không thể tách rời của POLYCO. Sự phấn đấu, nỗ lực vươn lên cùng ý chí khát khao chinh phục khoa học công nghệ đã đưa POLYCO đến với những thành quả vô cùng to lớn như ngày hôm nay.
Tại Lễ kỉ niệm 20 năm thành lập, Tập đoàn POLYCO đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng nhất và GS. TS Đinh Văn Thuận – Chủ tịch Công ty nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.
TS. Trần Tuấn Anh – Thứ trưởng Bộ Công Thương trong lời phát biểu của ông đã ghi nhận và đánh giá cao những thành quả mà POLYCO đạt được trong những năm qua, đặc biệt là sự phấn đấu, niềm đam mê cháy bỏng với khoa học công nghệ để ứng dụng vào thực tiễn của tập thể lãnh đạo POLYCO nói chung và GS. TS Đinh Văn Thuận nói riêng, là điều mà không phải ai cũng làm được. Qua đây, Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới POLYCO tiếp tục phát huy thế mạnh đó nhằm: Tăng cường hơn nữa về khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm trong nước và xuất khẩu; tăng cường đầu tư cơ khí tự động hóa cấp cao để đáp ứng nhu cầu thay thế trong nước; hướng tới xuất khẩu dây chuyền sản xuất ra nước ngoài và chủ động trong khoa học công nghệ để cạnh tranh trong khu vực cũng như toàn cầu…
Ngày 5/5/1995, Tập đoàn POLYCO chính thức thành lập và đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, POLYCO đã nhiều năm giữ vững vị thế là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam về lĩnh vực thực phẩm và Đồ uống. POLYCO không dừng lại ở quy mô hoạt động của một công ty mà còn hướng tới một mô hình tập đoàn với các công ty thành viên đang hoạt động hiệu quả trong cả nước.
Hiện nay, Tập đoàn POLYCO có cấu trúc hoàn chỉnh của một hệ thống được kiến tạo từ các hợp phần như: Bộ phận chỉ huy lãnh đạo, quản trị hệ thống, điều hành tài chính; Sản xuất kinh doanh, thương mại quốc tế (với 11 công ty và các nhà máy thành viên); Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ (với 03 Viện nghiên cứu ứng dụng, các phòng kỹ thuật, nghiên cứu thiết kế chuyển giao công nghệ); Đào tạo nhân lực (với 02 Trường Đại học và các Trung tâm đào tạo kỹ thuật viên, đào tạo nghề chất lượng cao); Đầu tư, liên kết, hợp tác quốc tế (đầu tư vào 20 công ty cổ phần, liên kết với nhiều đối tác trong và ngoài nước).
Với vai trò quan trọng của một tập đoàn lớn trong thời kỳ hội nhập, tin rằng POLYCO sẽ tiếp tục cung cấp các giải pháp tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống, giải quyết việc làm cho lao động, đóng góp ngân sách cho nhà nước…

alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
 
GS. TS Đinh Văn Thuận – Người thầy nặng lòng với khoa học công nghệ
Quỳnh Lưu (Nghệ An) từ lâu đã là một vùng đất nổi tiếng với truyền thống yêu nước và hiếu học. Những người con được sinh ra từ mảnh đất này, đều đang từng ngày viết tiếp truyền thống quê hương, chung tay góp sức vào công cuộc phát triển đất nước. Có một người con nơi đây đã không quản ngại khó khăn vất vả, vươn lên, đóng góp tích cực cho nền kinh tế - xã hội nước nhà, đặc biệt là lĩnh vực thiết kế, chế tạo, lắp đặt và tổng thầu các nhà máy bia, rượu, nước giải khát, thực phẩm. Đó chính là GS. TS Đinh Văn Thuận – CT Tập đoàn Polyco.
Có thể nói năm 2014, là một năm khá thành công của Tập đoàn Polyco. Đơn vị này đã vinh dự đón nhận Huân Chương Lao động hạng Nhất, GS. TS Đinh Văn Thuận là một trong 2 cá nhân của TP. Hà Nội đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc, cùng nhiều giải thưởng cao quý khác. Được Đảng, Nhà nước ghi nhận và biểu dương là điều vô cùng tự hào, bởi đằng sau niềm vui đó là tâm nguyện của một người làm khoa học.
alt
Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, Đinh Văn Thuận được giữ lại trường để giảng dạy. Từ năm 1978 – 1996, ông được cử vào giảng dạy tại Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Đây là thời điểm nhiều thách thức, gian nan trong con đường nghiên cứu khoa học nhưng đồng thời cũng là cơ hội tốt để ông tiếp cận với khoa học công nghệ trong và ngoài nước. Được làm việc ở Đà Nẵng là một môi trường năng động, cơ chế làm việc “mở” và cơ hội cùng các sinh viên đi thực tế để khôi phục, sữa chữa cũng như làm mới các nhà máy sản xuất bia trong thời gian này là một nền tảng không thể thiếu cho sự nghiệp phát triển sau này.
 Năm 1996, GS Đinh Văn Thuận trở lại giảng dạy tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Để thỏa mãn niềm đam mê nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn, năm 1995 ông đã thành lập Công ty TNHH Cơ nhiệt Điện lạnh Bách khoa mà nay là Tập đoàn Polyco. Với quyết tâm, đam mê và tài năng của một nhà khoa học, GS. TS Đinh Văn Thuận đã gắn kết hiệu quả khoa học lý thuyết với ứng dụng thực tiễn, từng bước thành công trên con đường làm chủ khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ để sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đưa ngành Cơ khí Tự động của Việt Nam từng bước vươn ra thế giới.
alt
Với trí tuệ thông minh, sáng tạo, lòng đam mê công việc, phương pháp làm việc có kế hoạch, khoa học, thường xuyên tìm tòi cập nhật khoa học công nghệ hiện đại của thế giới, GS. TS Đinh Văn Thuận cùng các đồng nghiệp đã thực hiện hàng trăm hợp đồng chuyển giao công nghệ và hợp đồng (EPC) trọn gói - từ thiết kế xây dựng, cung cấp thiết bị, lắp đặt dây chuyền sản xuất đến bảo hành - cho các nhà máy bia có công suất từ 50 - 200 triệu lít/năm trên cả nước. Đó là kết quả thành công của sự kết hợp giữa kiến thức khoa học - kỹ thuật - công nghệ trên giảng đường, phòng thí nghiệm với thực tiễn. Thành công đó đã khẳng định tầm ảnh hưởng và uy tín ngày càng tăng của Tập đoàn Polyco không chỉ ở thị trường trong nước mà còn bắt đầu hướng đến thị trường khu vực và thế giới.
Theo ông Nguyễn Hữu Lộc - Giám đốc Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Nội: “Polyco là một tập thể sáng tạo của các nhà nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực cơ khí tự động, là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghiên cứu và thực tiễn. Polyco luôn luôn cập nhật những tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới để áp dụng vào các công trình tại Việt Nam, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của nhà sản xuất”.
Với kinh nghiệm và uy tín tạo dựng được trong suốt chặng đường 20 năm, sức mạnh và tiềm lực to lớn của Tập đoàn Polyco thể hiện rõ nét ở hàng trăm công trình lớn nhỏ được lắp đặt, xây dựng. Các công trình này đều đưa lại hiệu quả sản xuất cao, tiết kiệm được nhiều chi phí nhập ngoại.
Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Nhà máy Bia Hà Nội - Quảng Bình chia sẻ: “Các sản phẩm của Polyco thiết kế, chế tạo và lắp đặt đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, trong quá trình vận hành đảm bảo được tần suất hoạt động đều đặn và tiết kiệm năng lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà sản xuất. Các thiết bị sản xuất và lắp đặt trong nước có chất lượng không thua kém thiết bị nhập ngoại, giá thành hợp lý. Đây là điều mà các doanh nghiệp trong nước luôn luôn ủng hộ và đồng hành cùng Polyco”.
alt
Mối nhân duyên nghiên cứu khoa học đã thấm vào ông, miệt mài với những công trình, GS. TS Đinh Văn Thuận đã đạt được nhiều thành tích khoa học đáng kể. Đồng chủ nhiệm của “Cụm Công Trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học Công Nghệ năm 2005” gồm 450 công trình NCKH&CGCN đã được đánh giá tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng cho Nhà nước và các doanh nghiệp. Chủ nhiệm hai nhánh đề tài NCKH cấp Nhà nước, 5 đề tài cấp Bộ, 27 công bố khoa học trong và ngoài nước… Không chỉ thành công trong sản xuất, kinh doanh, Polyco còn là một doanh nghiệp văn hóa, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như: ủng hộ bão lụt tại các tỉnh miền trung, ủng hộ biển đảo, công đức hàng tỷ đồng để góp phần xây dựng Tượng Đài Truông Bồn, Đô Lương (Nghệ An) cùng Di tích Đài Liệt sỹ ở Điện Bàn (Quảng Nam), tu bổ di tích Đình làng Hải Lệ tại quê hương Quỳnh Lộc, Quỳnh Lưu (Nghệ An), tặng quà các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh nặng, đóng góp Quỹ vì người nghèo các tỉnh có công trình thi công và tặng các phần thưởng Quỹ khuyến học cho các học sinh nghèo vượt khó học giỏi của quê nhà, trao học bổng cho sinh viên các trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Vinh, quỹ tài năng trẻ sáng tạo ROBOCON…
Với đam mê, khát vọng được góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, GS. TS Đinh Văn Thuận đã dành trọn sự nghiệp của cuộc đời mình để tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo và chinh phục công nghệ, làm nên những thành quả lao động cao quý, những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, đẳng cấp thế giới và mang thương hiệu Việt Nam. Ý chí, tài năng, tâm nguyện và nghĩa tình sâu nặng của người con xứ Nghệ đã tô đẹp cho đời. Ông xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.
 
Người cống hiến thầm lặng của Tập đoàn Polyco

Đằng sau những công trình đồ sộ, hoành tráng trải dài từ Bắc đến Nam của Tập đoàn Polyco, không phải là điều hiển nhiên có được, mà phải kể đến những cống hiến thầm lặng của người phụ nữ đầy bản lĩnh. Đó là giám đốc tài chính Phạm Thị Cẩn – Người đã chèo lái con thuyền Polyco vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để khẳng định mình và vươn ra biển lớn. Với những hoạt động hiệu quả trong nhiều năm qua, chị Phạm Thị Cẩn vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, 2 lần nhận Cúp “Bông Hồng Vàng” (năm 2008 và năm 2013) cùng nhiều giải thưởng cao quý khác.
alt

Đó là những đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và tôn vinh vẻ đẹp của nữ doanh nhân “Giỏi việc nước đảm việc nhà”. Đây không chỉ là vinh dự của riêng chị mà còn là niềm tự hào của gia đình và xã hội, bởi chính chị đã vượt qua nhiều khó khăn để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh, góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước.

Những năm 90, khi các doanh nghiệp khác ồ ạt đầu tư vào chứng khoán, bất động sản theo xu hướng thời thượng của thị trường thì chị Phạm Thị Cẩn vẫn cương quyết với chiến lượng “hướng tới một lĩnh vực duy nhất” là thiết kế, chế tạo cơ khí. Đến mãi sau này, khi Polyco gặt hái thành quả trong lĩnh vực đã chọn, nhiều người lúc bấy giờ mới nhận ra và thán phục sự nhạy bén, tầm nhìn chiến lược và đầy bản lĩnh của chị.

Năm 2007, công ty đứng trên bờ phá sản khi xây dựng Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Nội. Trong những lúc khó khăn về tài chính nhất, chị vẫn kiên quyết không nợ lương công nhân. Với quan điểm nếu nợ lương, giảm lương thì năng suất lao động cũng sẽ bị giảm, công nhân sẽ không dốc lòng, dốc sức vào công việc khiến tiến độ bàn giao nhà máy cho chủ đầu tư sẽ bị chậm, ảnh hưởng đến hiệu quả và vòng quay vốn. Nhớ lại quãng thời gian khó khăn đó, chị chia sẻ: “Tôi đã gỡ nút thắt khó khăn trong giai đoạn đó bằng giải pháp nâng cao và chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đảm bảo đời sống cho các cán bộ công nhân viên. Giải pháp đó có thể nhiều người cho rằng, thật mạo hiểm khi đầu tư vào nguồn nhân lực trong lúc tài chính khó khăn, nhưng thực tế đã chứng minh tôi đúng và thành công”.
alt

Với quan điểm phải có các hệ thống thiết bị hiện đại nhất có thể, chị đã mạnh dạn đầu tư các hệ thống sản xuất nhập khẩu đồng bộ từ châu Âu. Nhân công được chú trọng và liên tục đào tạo nâng cao tay nghề. Chị luôn khuyến khích cán bộ nhân viên học và nghiên cứu khoa học, áp dụng cơ chế tăng lương (tăng 5% lương cho cán bộ có bằng ngoại ngữ, 10% lương có bằng Thạc sĩ và 15% lương nếu có bằng Tiến sĩ). Giải pháp nâng cao và chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đảm bảo đời sống cho các cán bộ công nhân viên đã đưa đến hiệu quả công việc, hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đó là giải pháp đúng và thành công cho đến ngày hôm nay.

Không hài lòng với những gì mình đang có, chị Phạm Thị Cẩn quyết tâm xây dựng thương hiệu Polyco, xây dựng chiến lược trung và dài hạn, đặc biệt là tái cơ cấu nguồn nhân lực; Tái cơ cấu sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động, đầu tư chiều sâu về máy móc thiết bị; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế để đưa thương hiệu đến toàn cầu. Hiện nay, Polyco đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 - 2008. Đây chính là tiêu chí để cán bộ công nhân viên công ty thực hiện nghiêm túc trong việc chế tạo thiết bị, phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.
alt

Hiện nay, chị Phạm Thị Cẩn đang mở rộng các ngành nghề kinh doanh như: Sản xuất, kinh doanh bia không cồn đầu tiên tại Việt Nam; đầu tư về Giáo dục và Đào tạo; nghiên cứu và chế tạo thành công tank nằm (Các tank nằm sản xuất bia cho hiệu quả cao đang được nhiều nhà máy đầu tư lắp đặt như: Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi, Nhà máy Bia Sài Gòn – Hà Nội, Nhà máy Bia Sài Gòn – Vĩnh Long…).

Không chỉ là nhà quản lý xuất sắc, nhạy bén, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chị Phạm Thị Cẩn còn là hậu phương vững chắc cho chồng - một nhà khoa học. Chị chia sẻ: “Đối với gia đình, tôi thấy mình là người phụ nữ hạnh phúc khi luôn được đồng hành cùng chồng là Chủ tịch Công ty trong công việc cũng như cuộc sống; cô con gái hiện đang là Phó tổng giám đốc Công ty, chuẩn bị bảo vệ luận án Tiến sỹ kinh tế, còn cậu con trai là đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ ở nước Anh làm Tổng giám đốc Polyco”.

Các phần thưởng cao quý mà chị nhận được đã tôn vinh nữ doanh nhân tiêu biểu "giỏi việc nước, đảm việc nhà", đại diện cho hàng ngàn phụ nữ tài năng trên khắp mọi miền của tổ quốc, chị không chỉ là người xuất sắc trong kinh doanh mà còn đóng vai trò “giữ lửa” trong gia đình.

 
TẬP ĐOÀN POLYCO
        
TẬP ĐOÀN POLYCO - 20 NĂM HÀNH TRÌNH
CÔNG NGHIỆP HÓA, HIỆN ĐẠI HÓA CÙNG ĐẤT NƯỚC

        Công ty Cơ Nhiệt Điện Lạnh Bách khoa (POLYCO GROUP) được thành lập tháng 5 năm 1995. Đó là thời điểm cả dân tộc Việt Nam bắt đầu cuộc hành trình với mục tiêu chiến lược quyết tâm đưa đất nước ta phát triển thành một quốc gia công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 20 năm qua, trong cuộc hành trình lịch sử ấy, từ một Doanh nghiệp vừa và nhỏ POLYCO đã lớn mạnh vượt bậc, đạt đến đẳng cấp một tập đoàn công nghiệp hàng đầu không những đủ khả năng chế tạo, cung cấp từng đơn nguyên thiết bị mà còn đủ khả năng xây dựng toàn bộ một công trình công nghiệp hoàn chỉnh theo phương thức tổng thầu (EPC). POLYCO tích hợp thành công, tạo ra sự giao thoa rực rỡ giữa các hoạt động khoa học công nghệ đẳng cấp cao với các hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh quy mô lớn mang lại những hiệu quả kinh tế đầy ấn tượng. POLYCO đã đồng hành và đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế Việt Nam trong những thập kỉ đầu của thế kỉ XXI.
alt
      Tập đoàn POLYCO hiện nay có cấu trúc hoàn chỉnh của một hệ thống được kiến tạo từ các hợp phần: (1) - Bộ phận chỉ huy lãnh đạo, quản trị hệ thống, điều hành tài chính; (2) - Sản xuất kinh doanh, thương mại quốc tế (với 11 công ty và các nhà máy thành viên); (3) - Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ (với 03 Viện nghiên cứu ứng dụng, các phòng kỹ thuật, nghiên cứu thiết kế chuyển giao công nghệ); (4) - Đào tạo nhân lực (với 02 Trường Đại học và các Trung tâm đào tạo kỹ thuật viên, đào tạo nghề chất lượng cao); (5) - Đầu tư, liên kết, hợp tác quốc tế (đầu tư vào 20 công ty cổ phần, liên kết với nhiều đối tác trong và ngoài nước).
      Trong cấu trúc hệ thống đó POLYCO đã nhận được sự tin cậy và sự ủng hộ hết sức quý báu của các đối tác chiến lược là Tổng công ty SABECO, Tổng công ty HABECO, Tổng công ty VINAMILK, Công ty ĐTPT XNK và Thương mại Việt Hà, các Tập đoàn KRONES, KHS, KIESELMANN, SIEMENS, ROCKWELL, MAYEKAWA, …
      Phạm vi tác nghiệp chuyên môn của POLYCO được đặc trưng bởi sự tích hợp đồng thời các chuyên ngành công nghệ kĩ thuật Cơ khí chế tạo, Nhiệt - Lạnh, Điện - Điện tử, Đo lường - Điều khiển - Tự động hóa.
      POLYCO chuyên thiết kế, chế tạo, lắp đặt, tư vấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ với quy mô từ các hệ thiết bị công nghệ đơn lẻ như: các thiết bị áp lực, lò hơi, hệ thống lạnh, hệ thống cấp đông nhanh, kho lạnh thực phẩm, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống điện, hệ thống điều khiển tự động, hệ thống xử lý nước sản xuất, xử lý nước thải, hệ thống tiết kiệm năng lượng, hệ thống khí nén, thu hồi CO2, chiết rót đóng chai, đóng gói sản phẩm, … tới các công trình công nghiệp quy mô lớn (theo phương thức chìa khóa trao tay EPC) như hệ thống các phân xưởng sản xuất, các nhà máy hoàn chỉnh (bao gồm cả phần kiến trúc, xây dựng) trong đó có các nhà máy bia, nhà máy rượu cồn, nhà máy sữa, nhà máy chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản xuất khẩu, chế biến sau thu hoạch, v.v.
      Hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, phạm vi ứng dụng rộng, ban lãnh đạo của Tập đoàn đã hoạch định một chính sách nhân sự có tầm chiến lược, đảm bảo POLYCO có đủ lực lượng thực hiện các công trình đẳng cấp quốc tế. Tạo ra môi trường làm việc năng động, sáng tạo, áp dụng chế độ đãi ngộ xứng đáng, tự đào tạo những tài năng trẻ kết hợp với chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho các chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước, POLYCO tự hào đã hội tụ được xung quanh Tổng công trình sư, GS.TS Đinh Văn Thuận những người làm khoa học công nghệ, những nhà quản trị tầm cỡ GS, PGS, TSKH, TS cùng với các Thạc sĩ, Kỹ sư, Cử nhân tài năng, các kỹ thuật viên tay nghề điêu luyện. Với đội ngũ nhân sự hùng hậu đó POLYCO đã triển khai tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại của thế giới, đã hoàn thành hàng ngàn công trình lớn nhỏ, trong đó có 12 nhà máy bia theo phương thức tổng thầu EPC. Những công trình này sánh ngang các công trình quốc tế về mọi tiêu chí chất lượng kĩ thuật, công nghệ, mỹ thuật, kiểu dáng công nghiệp hiện đại nhưng luôn vượt trội về các chỉ tiêu kinh tế với giá thành và suất đầu tư thấp hơn, tiết kiệm cho nhà nước và các doanh nghiệp hàng ngàn tỷ đồng.
      Để có thể chế tạo những thiết bị công nghệ không thua kém các thiết bị nhập khẩu từ châu Âu, POLYCO đã tập trung đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho hệ thống các nhà xưởng chế tạo cơ khí với các cầu trục tiêu chuẩn quốc tế, nhập khẩu đồng bộ từ châu Âu hàng loạt thiết bị: máy hàn đường sinh plasma, thiết bị hàn tự động Plasma-Tig, các máy công cụ, máy cắt gọt, máy lốc tôn, máy thủy lực, máy miết chỏm cầu, máy phun polyurethane, v.v. Cùng với hệ thống công nghệ sản xuất các thiết bị cơ nhiệt điện lạnh được trang bị hiện đại, POLYCO đã đóng vai trò tiên phong và đã đạt được những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực ứng dụng và phát triển kỹ thuật điều khiển tự động hóa (trên nền tảng các hỗ trợ của hệ thống computer, hệ thống phần mềm chuyên dụng) được quán triệt trên toàn hệ thống từ khâu nghiên cứu thiết kế tới các phần mềm và cơ cấu điều khiển, vận hành thiết bị công nghệ, từ khâu theo dõi kiểm tra sản xuất đến các khâu kinh doanh và quản lý toàn diện các hoạt động của doanh nghiệp.
      Với chiến lược phát triển hướng tới đẳng cấp của các cường quốc, với đội ngũ nhân sự trình độ cao, với trang thiết bị hiện đại, POLYCO từ vị trí các nhà thầu phụ của các đối tác nước ngoài đã thăng hoa về chất để chiếm lĩnh vị thế tổng thầu trong những công trình công nghiệp quy mô lớn trong giai đoạn hiện nay. GS Sugyama (Nhật bản) - Chủ tịch Hiệp hội Cơ Điện tử vi mô quốc tế (MEMS) đã phát biểu trước ban lãnh đạo Tập đoàn POLYCO: “Các ông đã làm được những điều kì diệu mà hiếm có nhà khoa học hay GS nào ở Việt Nam và ở các nước khác làm được. Điều đó khiến chúng tôi, những người Nhật cũng như giới khoa học quốc tế ngưỡng mộ và khâm phục”. 
      Bảng vàng danh dự thống kê các công trình là sản phẩm của trí tuệ, của ý chí, của bàn tay POLYCO bao gồm hàng ngàn danh mục. Đi khắp mọi miền đất nước, ở đâu cũng có thể nhìn thấy các công trình mang thương hiệu POLYCO, trong đó có khoảng 70% các nhà máy bia hiện đại của Việt Nam. Từ Nhà máy bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh công suất 100 triệu lít/năm do POLYCO đầu tư, thiết kế chế tạo, xây dựng đồng bộ trọn gói năm 2003, đến nay hàng loạt nhà máy bia do POLYCO làm tổng thầu đã ra đời như các nhà máy bia Sài Gòn - Bình Dương, Nhà máy Bia Sài Gòn Daklak, Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Nội, Nhà máy Bia Sài Gòn - Phủ Lý, Nhà máy Bia Sài Gòn - Qui Nhơn, Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Tĩnh, Nhà máy Bia Hà Nội - Nghệ An, Nhà máy Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh, Nhà máy Bia Hà Nội - Thái Bình, Nhà máy Bia Hà Nội - Hồng Hà, Nhà máy Bia Hà Nội - Hải Phòng, Nhà máy Bia Hà Nội - Hải Dương, Nhà máy Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi, Nhà máy Bia Sài Gòn - Sông Lam, Nhà máy Bia Hà Nội - Vũng Tàu, Nhà máy Bia Hà Nội - Kim Bài, Nhà máy Bia Việt Hà - Halida, Nhà máy Bia Huế, Nhà máy Bia Heiniken Đà Nẵng, Nhà máy Bia Heiniken Tiền Giang, Nhà máy Bia Sài Gòn - Ninh Thuận, Nhà máy Bia Sài Gòn - Vĩnh Long, Nhà máy Bia Sài Gòn - Tây Đô, Nhà máy Bia Sài Gòn Miền Tây, Nhà máy Bia Sài Gòn - Sóc Trăng, Nhà máy Bia Sài Gòn - Kiên Giang và các nhà máy Sữa: Nhà máy Sữa Mega Vinamilk, Nhà máy Sữa Dielac Vinamilk, Nhà máy Sữa Hà Nội, Nhà máy Sữa Trường Thọ, Nhà máy Sữa Thống Nhất, Nhà máy Sữa Sài Gòn, Nhà máy Sữa Đà Nẵng, Công ty Cổ Phần Sữa Quốc Tế, hệ thống các nhà máy cồn rượu: Nhà máy Rượu Cồn Bình tây, Nhà máy Cồn Rượu Hà Nội, Nhà máy Rượu Việt Hà, Nhà máy Rượu Vang Thăng Long. Ngoài ra, còn các công trình chế biến thực phẩm và đồ uống của tập đoàn MASAN.
       Và dấu son tuyệt vời dành cho Lễ kỉ niệm 20 năm POLYCO là công trình Nhà máy bia Sài Gòn - Kiên Giang, một công trình được đích thân người đứng đầu Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự lễ khởi công vào ngày 07/02/2014. Chỉ sau mười một tháng thi công xây dựng, một nhà máy bia hiện đại, uy nghi với công suất 50 triệu lít/năm đầu tiên mọc lên tại Khu công nghiệp Thạnh Lộc tỉnh Kiên Giang và ngày 28/04/2015 những ly bia Sài Gòn - Kiên Giang óng vàng cùng bọt tuyết trắng đã được nâng cao chào mừng 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.    
       Những thành tựu của POLYCO được trân trọng ghi nhận bởi rất nhiều phần thưởng cao quý của nhà nước CHXHCN Việt Nam và của các Tổ chức quốc tế. Tiêu biểu nhất phải nhắc đến: Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ dành cho những công trình có giá trị đặc biệt xuất sắc (đợt năm 2005), Giải thưởng và Huy chương vàng của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (2004), 02 giải nhất VIFOTECH (2000 và 2004), Huân chương Lao động hạng nhất (2014) cho tập đoàn POLYCO. Huân chương lao động hạng Nhì (2013) và Danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc (2014) cho GS. TS Đinh Văn Thuận. Sản phẩm chủ lực của Thành phố Hà Nội (2007-2015), Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ (2007 và 2012), cùng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Thành Phố và các Bộ ban ngành trao tặng.
       Nhìn lại các thành tích đạt được, Tập đoàn POLYCO trân trọng tri ân các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các Bộ, Ban Ngành, các địa phương cùng tất cả các Quý đối tác, Quý bạn bè thân hữu đã dành những sự ủng hộ vô giá, những tình cảm nồng ấm cho POLYCO trên suốt chặng đường 20 năm tồn tại và phát triển.
     Với những tình cảm, với những sự ủng hộ đó, trong suốt hai thập niên làm việc không mệt mỏi, vượt qua rất nhiều thách thức, toàn thể cán bộ, nhân viên POLYCO đã phát huy, đã kết nối, đã tích hợp tri thức, kinh nghiệm, lòng đam mê, tài năng, ý chí, bản lĩnh để tạo dựng nên những hệ thống công nghệ tiên tiến, những hệ thống trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, những hệ thống sản xuất kinh doanh hiệu quả và từ đó tạo ra những sản phẩm công nghiệp cao cấp (trong đó có nhiều công trình, nhà máy thuộc lĩnh vực công nghệ đồ uống, công nghệ thực phẩm), góp phần làm tăng trưởng GDP cho nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Những thành tựu toàn diện của POLYCO không chỉ mang lại những hiệu quả lớn về kinh tế xã hội mà còn góp phần quan trọng trong việc tạo nên vị thế của công nghệ chế tạo cơ khí Việt Nam trên thương trường khu vực và quốc tế. Những thành tựu đó cũng là những đóng góp quan trọng cho khoa học ứng dụng về công nghệ thiết bị nhiệt lạnh ở Việt Nam.
      Những công trình của POLYCO, trong đó có những nhà máy do POLYCO xây dựng với tư cách Tổng công trình sư - tổng thầu EPC, đã trở thành những tượng đài sừng sững ghi nhận sự đóng góp của hàng ngàn thành viên của POLYCO trong cuộc hành trình lịch sử đưa nước ta trở thành một quốc gia hùng mạnh, có nền công nghiệp hiện đại trên cơ sở một xã hội văn minh phát triển trong khu vực Đông Nam Á.
 
UBND TP. Hà nội gặp gỡ doanh nghiệp năm 2015
Sáng nay (2/3/2015), tại Hà Nội, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô. Đến dự có ông Phạm Quang Nghị – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo các sở ban ngành, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn cùng đông đảo cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.
Tại Hội nghị đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tình hình sản xuất - kinh doanh năm 2014, kết quả tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nhiệm vụ, giải pháp năm 2015 của Thành phố.
Lãnh đạo thành phố đã lắng nghe ý kiến của nhiều doanh nghiệp. Đồng thời, giải đáp những thắc mắc và khẳng định, năm 2015 sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, quyết liệt đưa kinh tế tăng trưởng cao và bền vững hơn năm 2014. Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành của Thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động xây dựng các giải pháp, cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh năm 2015.
Hội nghị đã công bố quyết định khen thưởng và trao tặng cờ cho các doanh nghiệp tiêu biểu và đơn vị thi đua xuất sắc năm 2014. Trong đó Tập đoàn Polyco đã vinh dự được nhận cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2014”.
alt
GS. TS Đinh Văn Thuận – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Polyco nhận cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” năm 2014
alt
Ông Nguyễn Thế Thảo – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ghi nhận và khẳng định sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong năm 2015
altalt
Đông đảo đại biểu tham dự
 
Tập đoàn Polyco - Hai mươi mùa xuân rực rỡ
Được thành lập từ năm 1995, Tập đoàn Polyco đã đặt những viên gạch đầu tiên cho ngành cơ khí thời kỳ đổi mới, mở ra cánh cửa tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại, độc đáo của thế giới. Với những nỗ lực và cố gắng không mệt mỏi cùng ý chí đưa ngành cơ khí Việt Nam sánh ngang với các cường quốc. Polyco của hôm nay đang “thổi hồn” vào các Nhà máy sản xuất trong ngành Đồ uống và thực phẩm. Đó là câu chuyện của những người viết nên lịch sử của Tập đoàn Polyco hiện tại và tương lai.
alt
Bằng niềm tin, ý chí và sự nỗ lực không ngừng, Polyco đã ghi dấu sự phát triển vượt bậc trong thiết kế, chế tạo, lắp đặt, xây dựng một nhà máy bia riêng với công suất lên đến 50 triệu lít/năm vào năm 2008 (Nhà máy Bia Sài Gòn – Hà Nội hiện nay) nhà máy bia hiện đại đầu tiên do chính người Việt tổng thầu, bỏ xa các nhà máy bia sản xuất nhỏ lẻ lúc bấy giờ. Đó không chỉ là thành công của riêng Polyco, mà còn mở ra một trang mới cho ngành cơ khí Việt Nam, trong việc làm chủ công nghệ của nhà máy sản xuất bia hiện đại và những năng lực làm tổng thầu các công trình có quy mô lớn.
alt
Trong quá trình phát triển, Polyco liên tục triển khai thiết kế, chế tạo và lắp đặt hàng trăm công trình, thiết bị công nghệ đạt chuẩn quốc tế. Trong đó có các nhà máy bia có công suất từ 50 đến 200 triệu lít/năm. Đồng thời, tiếp tục đầu tư các hệ thống, dây chuyền thiết bị sản xuất khác như: Hệ thống nhà xưởng và cầu trục tiêu chuẩn quốc tế, máy hàn đường sinh plasma, thiết bị hàn tự động Plasma-Tig, máy phun poly-urethan, công cụ, Cắt gọt, Lốc tôn, Thủy lực, miết Chỏm cầu được nhập khẩu đồng bộ từ châu Âu. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua Polyco đã tổng thầu 12 nhà máy bia trọng điểm trên toàn quốc với công suất từ 50 triệu lít/năm trở lên và đã hoàn thành gần 1.000 công trình với thiết bị công nghệ đạt chuẩn.
Thông qua việc thiết kế, chế tao và lắp đặt các thiết bị tối ưu, tiết kiệm tối đa cho các nhà máy trong ngành đồ uống. Polyco đã làm lợi cho Nhà nước và các doanh nghiệp hàng ngàn tỷ đồng, được Hội đồng Khoa học các cấp, các Bộ, Giám đốc các công ty, nhà máy đánh giá cao.
Các nhà máy được Polyco tổng thầu, khi đi vào hoạt động đều đạt hiệu quả sản xuất cao. Các sản phẩm có chất lượng, mẫu mã, mỹ thuật tương đương với Quốc tế. Đây là thế mạnh mà Polyco được nhiều đối tác lựa chọn. Hiện nay, Polyco đã thiết kế, chế tạo và lắp đặt trong nước cho hơn 65% thị phần thuộc lĩnh vực sản xuất bia và đồ uống, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng GDP cho các tỉnh và giúp các cơ sở sản xuất phát triển, hàng năm đóng vào ngân sách Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.
alt
Song song với quá trình nghiên cứu, sản xuất đầu tư, Polyco cũng quan tâm tới việc xây dựng chiến lược phát triển cho Tập đoàn Polyco qua từng giai đoạn. Trong giai đoạn 2015 - 2020 và tầm nhìn năm 2030, Polyco sẽ tập trung đầu tư chiều sâu về máy móc thiết bị và mở rộng ngành nghề kinh doanh, mở rộng hợp tác quốc tế để tiếp tục phát triển phù hợp với kinh tế toàn cầu.
Khởi nghiệp từ một phân xưởng sản xuất nhỏ chỉ với vài chục nhân viên, đến nay, Polyco đã có 11 Công ty con, 4 viện nghiên cứu và trường đại học, 20 công ty liên kết. Ngoài Văn phòng chính và hai Nhà máy chế tạo ở Hà Nội, Văn phòng đại diện ở thành phố Hồ Chí Minh và ở Vương Quốc Anh, năm 2011, Polyco xây dựng thêm toà nhà 9 tầng để làm văn phòng khang trang hiện đại tại Thủ đô Hà Nội. Từ thế mạnh vượt trội đó, Polyco trở thành đối tác chiến lược tin cậy của nhiều Tập đoàn, Tổng công ty lớn trong và ngoài nước.
Ghi nhận cho những cố gắng tìm tòi, học hỏi không ngừng, nghiên cứu, sáng tạo vào thực tế của Việt Nam, các công trình nghiên cứu của Polyco liên tiếp nhận được các giải thưởng: VIFOTEC năm 2000 và năm 2004, Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2005; được Nhà nước ghi nhận những công trình nghiên cứu ứng dụng đem lại giá trị kinh tế, kỹ thuật cao.
Nhờ đó, Polyco đã được Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen Chính Phủ, Cờ thi đua xuất sắc của Chính Phủ… Đây chính nguồn động viên to lớn cho toàn thể CBCNV phấn đấu ngày càng phát triển. 
 
Trường Đại học Công nghiệp Vinh khai giảng năm học mới
Sáng ngày 16/11/2014, Trường ĐH Công nghiệp Vinh (IUV) đã tổ chức Lễ khai mạc khóa 1 năm học 2014 – 2015 và kỷ niệm 32 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đến dự Lễ có, Bà Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, GS. TS Đinh Văn Thuận – Hiệu trưởng  IUV, đại diện các sở ban ngành liên quan, các cơ quan thông tấn báo chí tại địa phương cùng đông đảo thầy, cô giáo và các em học sinh.
Tại Lễ khai giảng, GS. TS. Đinh Văn Thuận đã tổng kết hoạt động của một năm thành lập và nêu ra phương hướng nhiệm vụ năm học mới 2014 – 2015. Nhà trường sẽ huy động mọi nguồn lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt là đổi mới mạnh mẽ về công tác quản lý, phương pháp dạy học “học phải đi đôi với hành” lấy học sinh làm trung tâm, chú trọng rèn luyện kỹ năng thực hành, kỹ năng vận dụng, giải quyết các vấn đề thực tế. Tiếp tục mở rộng liên kết cùng các doanh nghiệp để sinh viên được thực hành thực sự. Nhà trường tiếp tục nghiên cứu xây dựng đào tạo theo hướng tiên tiến ở các ngành và lĩnh vực mà xã hội đang cần… Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đội ngũ giảng viên, học sinh, sinh viên. Đặc biệt, đảm bảo sự đoàn kết nhất trí trong tập thể nhà trường để toàn thể cán bộ, học sinh, sinh viên ý thức cao về trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.
Đại diện UBND tỉnh Nghệ An, bà Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh biểu dương, chia sẻ niềm vui cùng nhà trường, đồng thời đề nghị các cấp chính quyền, đoàn thể tạo điều kiện để nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Về phía UBND tỉnh Nghệ An sẽ tạo điều kiện tốt nhất để IUV từng bước xây dựng trường trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, khu vực và đất nước.
Đại diện sinh viên khóa 1, em Lê Thị Hồng Nhung – Sinh viên ngành Kế toán, Viện kinh tế quản lý cho biết: “Trước khi quyết định thi đại học em đã tìm hiểu và tham khảo nhiều ý kiến của những người đi trước, em rất may mắn khi được nghe cuộc nói chuyện của các thầy, cô Trường ĐH Công nghiệp Vinh và em quyết định thi vào đây. Với ước mơ được tiếp thu các nguồn tri thức mới, học tập, rèn luyện để trở thành những công nhân có ích cho xã hội. Hôm nay, có mặt tại ngôi trường này em thấy mình đã lựa chọn đúng. Trường có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đội ngũ giảng viên cao cấp và các bạn sinh viên thân thiện là những ấn tượng khó quên đối với em”.
Với cách quản l‎ý bài bản, đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, giảng dạy khoa học và tâm huyết cùng sự nỗ lực phấn đấu của các em sinh viên mong muốn trở thành những kỹ sư, cử nhân giỏi, góp ích cho xã hội… Tin rằng, Trường Đại học Công nghiệp Vinh sẽ sớm trở thành một trong những nơi đào tạo nhân lực chủ yếu cho Nghệ An, miền Trung và cả nước.
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
 
Sản xuất bia không cồn đầu tiên tại VN mang thương hiệu bia không cồn Sagota
GS.TS. Đinh Văn Thuận, TS. Đinh Văn Thành, Ths. Nguyễn Thị Thanh Ngọc Công ty TNHH Cơ nhiệt Điện lạnh Bách Khoa - Tập đoàn Polyco.
 alt
Ngày 19/07/2014, Hệ thống sản xuất bia không cồn đầu tiên của Việt Nam với công suất 1.000 lít/h đi vào vận hành tại Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh thuộc Công ty CP Bia Sài Gòn - Bình Tây do nhà thầu – Tập đoàn Polyco trang bị và lắp đặt. Ban lãnh đạo nhà máy đã nắm bắt được xu hướng sản xuất bia không cồn ở các nước phát triển, tiên phong sản xuất sản phẩm mới có nhiều tiềm năng ở Việt Nam. Được trang bị hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến, hứa hẹn sẽ tạo ra sản phẩm bia không cồn có chất lượng cao, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Việt. Hệ thống thiết bị sản xuất bia không cồn tại Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh theo công nghệ chưng cất chân không bia đã được lên men và lọc trong, bao gồm:
alt
lTháp loại khí CO2 trong bia trước khử cồn và cụm thu hồi hương (hình 3).
lTháp tách cồn và thiết bị ngưng tụ cồn (hình 4).
lCụm thiết bị pha trộn và bão hòa CO2 (hình 5).
Nguyên lý hoạt động của hệ thống sản xuất bia không cồn:
alt
Bia có cồn sau lọc trong được bơm P1 bơm qua thiết bị trao đổi nhiệt W2 (hình 5), bia có cồn trao đổi nhiệt với bia không cồn, nâng nhiệt độ của bia có cồn lên khoảng 450C và đi vào phía trên đỉnh của tháp tách khí CO2 (K1) (hình 3) dưới áp suất khoảng 90 – 110mbar. Tại K1 bia có cồn chảy xuống đáy, trong khi đó, khí CO2 và một số cấu tử hương trong bia, thoát ra phía trên đỉnh, đi đến đáy tháp tách khí CO2 (K6) bằng bơm P9. Tại tháp K6, ở khoang dưới dùng nước bài khí 30C để thu hồi các cấu tử hương, khí CO2 được thoát ra phía trên đỉnh, ở khoang trên của K6 được thiết kế có lớp đệm, nhằm giữ lại một số cấu tử chất thơm chưa được nước bài khí 30C giữ lại ở khoang dưới. Hỗn hợp nước và các cấu tử chất thơm được tuần hoàn và ngưng tụ qua thiết bị trao đổi nhiệt tấm bản W3 bằng bơm P10. Lưu lượng chất thơm thu hồi đi phối trộn vào bia không cồn được điều chỉnh bằng van điều khiển tuyến tính với báo mức liên tục trong tháp K6 (hình 3).
alt
Bia có cồn sau khi tách CO2 được chuyển đến tháp K2 bằng bơm P2 (hình 4). Tại tháp K2 loại tháp đệm, phần lớn cồn trong bia được tách ra, cồn thoát ra trên đỉnh tháp K2 được ngưng tụ bằng thiết bị trao đổi nhiệt ống chùm K5. Để nâng hiệu suất tách cồn trong bia, hệ thống lắp đặt thêm tháp K3, lượng cồn lấy ra được điều chỉnh bằng van điều khiển khí nén tuyến tính và lưu lượng, duy trì đảm bảo nồng độ đầu ra là 75%. Bia sau khử cồn được bơm P4 bơm qua thiết bị K4 (nhằm mục đích thanh trùng bia) và bơm P6 bơm đến cụm phối trộn và bão hòa CO2 (hình 6), bia không cồn được làm lạnh xuống 50C và chứa vào tank thành phẩm.
alt
alt
Ưu điểm lớn nhất của hệ thống sản xuất bia không cồn tại Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh: Hệ thống thiết bị hiện đại, quá trình tự động hóa hoàn toàn, chi phí sản xuất thấp, không phải thay thế vật liệu định kỳ như hệ thống khử công bằng màng. Quá trình tách cồn trong bia được tiến hành trong tháp đệm, dưới điều kiện áp suất chân không, nên nhiệt độ của bia trong tháp luôn < 500C. Bên cạnh đó, cụm thu hồi các cấu tử hương là triệt để, tháp tách cồn trong bia hiệu suất cao, có thể tạo ra bia không cồn có nồng độ còn 0%. Do đó chất lượng của bia không cồn không bị biến đổi so với bia có cồn.
Mang thương hiệu SAGOTA, là sản phẩm bia không cồn đầu tiên tại Việt Nam, được khử cồn từ bia sau lên men và lọc trong, nguyên liệu chính 100% malt, làm nên chất lượng sản phẩm bia không cồn SAGOTA vẫn mang đậm hương vị bia Sài Gòn.
alt
Kết luận
Với hệ thống thiết bị và công nghệ hiện đại từ các nước phát triển, sẽ đem lại chất lượng sản phẩm bia không cồn đáp ứng chỉ tiêu về hàm lượng cồn < 0.5%. Đồng thời, giá thành cạnh tranh nhiều hơn so với bia nhập ngoại, mà vẫn mang đậm hương vị Việt, Bia không cồn SAGOTA hy vọng sẽ thỏa mãn được thị hiếu tiêu dùng của người Việt.
 
Lựa chọn công nghệ và công suất sản xuất bia không cồn tại Việt Nam
GS.TS. Đinh Văn Thuận, TS. Đinh Văn Thành, Ths. Nguyễn Thị Thanh Ngọc Công ty TNHH Cơ nhiệt Điện lạnh Bách Khoa - Tập đoàn Polyco.
Đã có nhiều nghiên cứu phương pháp công nghệ sản xuất bia không cồn, như phương pháp tác động vào quá trình đường hóa hoặc quá trình lên men, tuy nhiên hai phương pháp trên tạo ra sản phẩm bia không có hương vị đặc trưng (do quá trình lên men không hoàn toàn, sản phẩm lên men thường có vị ngọt và không có các cấu tử chất thơm), làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm và thị hiếu của người tiêu dùng, ít được ứng dụng trong quy mô sản xuất. Hiện nay, một số nhà máy bia ở các nước phát triển, đã ứng dụng công nghệ sản xuất bia không cồn từ bia sau lên men hoàn toàn, cụ thể hơn là phương pháp loại cồn trong bia bằng nhiệt, sử dụng hệ thống tháp chưng cất chân không, bia thành phẩm đáp ứng nồng độ cồn < 0,5% vol, hệ thống hoạt động ở nhiệt độ và áp suất thấp không làm biến đổi chất lượng của bia, thuận lợi kết hợp với công đoạn thu hồi hương (là những hợp chất quan trọng quyết định mùi vị đặc trưng cho từng loại bia), nên các thành phần chất thơm được thu hồi triệt để, tạo ra bia không cồn thành phẩm có chất lượng đáp ứng hoàn toàn yêu cầu của từng hãng, của từng nhà máy.
Mở đầu
Tại thời điểm này, duy nhất có một nhà máy bia sản xuất bia không cồn, đó là Nhà máy Bia Hoàng Quỳnh – Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Bình Tây ở Việt Nam, do Công ty TNHH Cơ nhiệt Điện lạnh Bách Khoa – Tập đoàn Polyco trang bị và lắp đặt. Tiềm năng tiêu thụ bia không cồn lớn, các sản phẩm bia không cồn nhập ngoại không phù hợp về khẩu vị tiêu dùng của người Việt và giá thành quá cao. Các hãng bia tại Việt Nam đang muốn đầu tư sản xuất và phát triển sản phẩm bia không cồn, nhưng vấn đề cản trở lớn đó là làm sao lựa chọn dây chuyền công nghệ sản xuất bia không cồn không ảnh hưởng đến hệ thống thiết bị công nghệ sản xuất bia có cồn hiện hữu, phải phù hợp về chi phí mức đầu tư, chi phí sản xuất thấp, công suất sản xuất và đặc biệt hơn đó là chất lượng của bia phải đảm bảo mùi vị đặc trưng truyền thống, giá thành hợp lý. Do đó, phân tích của chúng tôi sẽ đưa ra những lựa chọn thực tiễn, là cơ sở quan trọng giúp các nhà máy bia tại Việt Nam định hướng đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất bia không cồn.
1. Phân tích lựa chọn phương pháp công nghệ sản xuất bia không cồn tại Việt Nam.
Để đưa ra được phân tích lựa chọn hợp lý phương pháp công nghệ sản xuất bia không cồn tại Việt Nam, chúng tôi tiến hành tìm hiểu các nghiên cứu phương pháp công nghệ sản xuất bia không cồn trên thế giới, đồng thời, tìm hiểu phương pháp công nghệ sản xuất bia không cồn đã được ứng dụng hiệu quả tại một số nhà máy bia hiện đại ở các nước phát triển.
1.1. Các nghiên cứu phương pháp công nghệ sản xuất bia không cồn trên Thế giới
1.1.1. Phương pháp hạn chế sự tạo thành đường có khả năng lên men trong quá trình đường hóa.
Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào nghiên cứu quá trình nấu và thay đổi các chế độ đường hóa nhằm thu được dịch đường có thành phần hóa học phù hợp cho quá trình tạo ra bia có nồng độ cồn thấp.
Tuy nhiên, nhược điểm lớn của phương pháp này là ảnh hưởng đến công nghệ sản xuất bia hiện hữu và quá trình điều khiển tự động cũng phải thay đổi, dẫn đến giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh bia có cồn và đặc biệt chất lượng sản phẩm bia không cồn có hương vị không hài hoà như bia truyền thống do nồng độ các hợp chất carbonyl trong dịch đường cao và bia không cồn nặng “mùi dịch đường”. 
alt
Hình 1.
Hệ thống sản xuất bia không cồn của một số nhà máy bia ở CHLB Đức
1.1.2.Phương pháp hạn chế sự tạo thành cồn trong quá trình lên men
- Phương pháp tác động vào quá trình lên men:
Quá trình lên men được thực hiện ở nhiệt độ thấp, đến khi nồng độ cồn < 0.5%, thì dừng quá trình lên men, thu hồi men và lọc, giữ dịch bia ở nhiệt độ thấp 0-10C. Phương pháp lên men này hoàn toàn tận dụng được các thiết bị lên men sẵn có. Tuy nhiên nhược điểm lớn là sự hình thành các hợp chất hương bị hạn chế, do đó bia thành phẩm không có mùi thơm [1,2,4].
alt
Hình 2. Hệ thống sản xuất bia không cồn của một số nhà máy bia ở CHLB Đan Mạch
- Phương pháp lên men ở nhiệt độ thấp:
Ưu điểm của phương pháp là giảm được các hợp chất carbonyl và tạo ra nhiều hợp chất hương [1,5,6], tận dụng được thiết bị lên men hiện hữu, nhưng nấm men được sử dụng trong phương pháp lên men ở nhiệt độ thấp sẽ chuyển hóa các amino acid thành các aldehyde – là chất làm giảm hương vị của bia [7].
- Phương pháp sử dụng chủng nấm men đặc hiệu:
Quá trình lên men sử dụng chủng nấm men đặc hiệu như các loài Saccharomyces Ludwigii, chỉ lên men đường Fructose và glucose, không lên men đường maltose, nên khi quá trình lên men đến nồng độ cồn < 0.5% dừng lên men thì hàm lượng đường trong bia thành phẩm cao, khiến bia có vị quá ngọt và chủng nấm men khác so với chủng nấm men sản xuất bia hiện tại, ảnh hưởng lớn đến sản xuất sản phẩm bia có cồn [1,2,27].
- Phương pháp cố định tế bào nấm men:
Cố định tế bào nấm men bao gồm việc kết hợp chúng với một chất mang, nhằm cho phép sự hình thành các cụm nấm men trên đó, chất mang thường được sử dụng là các phụ phẩm trong sản xuất bia và nông nghiệp như các loại hạt ngũ cốc hoặc lõi ngô. Quá trình lên men tránh tạo cồn nhưng nấm men vẫn tạo ra các hợp chất hương vị của bia. Quá trình lên men là liên tục nên khó khăn trong việc kiểm soát, khả năng nhiễm khuẩn cao, chi phí đầu tư hệ thống thiết bị lớn [8,9,22,23], không thể tận dụng hệ thống thiết bị lên men hiện hữu của các nhà máy bia hiện tại ở Việt Nam.
1.1.3.Phương pháp loại bỏ cồn từ dịch bia sau quá trình lên men hoàn toàn
- Phương pháp loại bỏ cồn bằng nhiệt
Có nhiều phương pháp loại cồn bằng nhiệt: Phương pháp bay hơi, phương pháp chưng cất chân không, phương pháp chưng cất ly tâm. Nguyên lý chung của các phương pháp loại cồn bằng nhiệt dựa vào nhiệt độ sôi của cồn, do ở áp suất khí quyển, nhiệt độ sôi của cồn là 780C và nhiệt độ sôi của nước là 1000C. Tuy nhiên, nếu chưng cất bia ở nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi thành phần hóa lý trong bia, do đó phương pháp loại cồn bằng nhiệt thường thực hiện ở áp suất thấp hoặc chân không [13]. Ưu điểm chung của phương pháp này là cho phép tạo ra sản phẩm bia có nồng độ cồn chỉ còn 0.05% [1], nhiệt độ bay hơi vừa phải, không ảnh hưởng nhiều đến mùi vị của bia, kết hợp dễ dàng hệ thống thu hồi hương. Tuy nhiên, chi phí năng lượng sản xuất cao, một số hợp chất hương bị bay hơi theo cồn. Chi phí đầu tư hệ thống chưng cất ly tâm là cao nhất [10,11], do thiết bị phức tạp, khó chế tạo, yêu cầu chính xác cao, hệ thống bay hơi chân không thì không thu hồi được triệt để các thành phần hương, hệ thống chưng cất chân không nổi trội hơn do khắc phục được nhược điểm của hai hệ thống trên [1,2,3,25,26].
- Phương pháp loại bỏ cồn bằng quá trình trích ly
Phương pháp trích ly bằng dung môi: Bia được kết hợp với dung môi (như pentane hay hexane) hòa tan tốt cồn, cồn được vận chuyển từ bia vào dung môi. Nhưng nhược điểm lớn của phương pháp này đó là phải đầu tư thêm thiết bị trích ly hai pha lỏng, các hợp chất thơm mà hòa tan trong dung môi bị loại bỏ, không thu hồi được, sản phẩm bia không cồn có thể bị lẫn dung môi và đặc biệt dung môi sử dụng phải được sự cấp phép của ngành thực phẩm [11].
Phương pháp trích ly bằng CO2: Phương pháp này dựa trên nguyên lý trích ly bằng dung môi. Trong trường hợp này, dung môi là CO2 dạng lỏng hoặc siêu giới hạn. Tại một số điều kiện ở nhiệt độ và áp suất, CO2 có tính chất tương tự như một dung môi hữu cơ. Phương pháp này là dùng CO2 để tách cồn, không tách nước và các phần tử lớn khác trong bia, do đó bia không bị tác động bởi nhiệt. Tuy nhiên chi phí đầu tư thiết bị và sản xuất lớn [11,12,13].
Phương pháp trích ly bằng sử dụng chất hấp phụ: Chi phí vận hành cao, chất hấp phụ phải được tái sinh, một số hợp chất hương bị hấp phụ theo cồn [14].
- Phương pháp loại bỏ cồn bằng màng lọc
Có thể loại cồn bằng nhiều phương pháp màng như màng lọc Nano, màng lọc RO (Reverse osmosis), màng lọc thẩm thấu kết hợp chưng cất, màng lọc theo nguyên lý thẩm tách và theo nguyên lý tách hơi nước qua màng [10,21,24].
Đối với màng lọc Nano và RO hoạt động theo nguyên lý chênh lệch áp giữa chất thấm qua và chất được giữ lại trên lớp màng, thường nước và cồn sẽ thấm qua lớp màng dưới áp suất thẩm thấu, một số hợp chất lớn hơn không thấm qua lớp màng như các cấu tử chất thơm trong bia, do đó sự tổn thất chất thơm là nhỏ [35]. Nhưng chi phí đầu tư hệ thống dây chuyền thiết bị và sản xuất cao, đặc biệt, nồng độ sản phẩm bia không cồn qua màng lọc RO khó đạt < 0,45% vol, áp lực của màng lọc RO cũng cao, không thuận lợi cho bia [1,20,21,24].
Phương pháp chưng cất thẩm thấu: Hệ thống tách cồn từ bia là các module màng dạng xốp kỵ nước, dung môi hòa tan được sử dụng thường là nước, nguyên lý loại cồn dựa vào sự chênh lệch áp suất bay hơi của cồn trong bia và dung môi. Các hợp chất thơm trong bia bay hơi theo cồn và khó thu hồi [15,16,17].
Phương pháp thẩm tách: Sử dụng màng lọc, đối với cồn là chất tan có trọng lượng phân tử thấp, dễ dàng thấm qua lớp màng tạo ra sự biến thiên nồng độ giữa hai dung dịch. Cồn liên tục thấm qua lớp màng cho đến khi đạt được nồng độ cân bằng giữa hai lớp màng. Chi phí đầu tư và sản xuất đắt hơn so với màng lọc Nano và RO, đồng thời sự tổn thất hương thơm lớn [18,19,20].
Phương pháp tách hơi nước qua màng: Là một phương pháp lọc màng mới, vật liệu màng có tính kỵ nước nên cồn dễ dàng thẩm thấu qua màng, tuy nhiên các phần tử chất thơm trong bia có ái lực cao với màng kỵ nước, nên sự tổn thất các hợp chất hương không nhỏ và hệ thống này rất phức tạp, nhiều thiết bị và chưa được ứng dụng rộng rãi quy mô công nghiệp [18,19,21].
1.2. Phương pháp công nghệ sản xuất bia không cồn của một số nhà máy bia trên Thế giới
1.2.1. Phương pháp công nghệ sản xuất bia không cồn của một số nhà máy bia ở CHLB Đức
Quá trình loại cồn từ bia theo phương pháp chưng cất chân không (hình 1), hệ thống gồm một tháp bài khí, hai tháp cất, hoạt động ở điều kiện nhiệt độ và áp suất thấp. Các thành phần hương bay hơi theo cồn được thu hồi, ngưng tụ, làm lạnh và hòa trộn vào bia không cồn. Cồn được ngưng tụ và sử dụng cho nhiều mục đích khác. Thế mạnh của hệ thống này là sự tổn thất bia thấp khoảng 5%, thiết bị hệ thống gọn nhẹ, quá trình vận hành là hoàn toàn tự động, chi phí đầu tư thấp. Tiêu thụ năng lượng thấp: 0,18 kg hơi/lít bia không cồn; năng suất giải nhiệt (hệ ngưng tụ) 0,14 kw/lít bia không cồn; 0,0085 kw điện/ lít bia không cồn và đặt biệt là có thể sản xuất bia không cồn có nồng độ cồn < 0,05% vol.
1.2.2. Phương pháp công nghệ sản xuất bia không cồn của một số nhà máy bia ở Đan Mạch
Quá trình khử cồn trong bia cũng theo phương pháp chưng cất chân không (hình 2). Hệ thống chỉ có một tháp cất, gồm các hệ thống phụ khác hoàn chỉnh cho công đoạn bài khí CO2, thu hồi hương. Hệ thống gọn nhẹ, quá trình vận hành hoàn toàn tự động, tổn thất bia khoảng 7%, tiêu thụ năng lượng: 0,22 kg hơi/lít bia không cồn; năng suất giải nhiệt (hệ ngưng tụ) 0,18 kw/lít bia không cồn; 0,012 kw điện/ lít bia không cồn, nồng độ cồn trong sản phẩm bia không cồn < 0,5%vol.
1.3. Phân tích lựa chọn công nghệ sản xuất bia không cồn phù hợp tại Việt Nam
Dựa vào các phương pháp nghiên cứu công nghệ sản xuất bia không cồn trên thế giới cho thấy: Phương pháp loại cồn từ bia đã được lên men hoàn toàn là khả thi, do không làm ảnh hưởng đến công nghệ, đến hoạt động sản xuất của các hệ hiện hữu trong nhà máy sản xuất bia có cồn, đồng thời trong bia có đầy đủ các loại hương vị đặc trưng sinh ra do quá trình lên men hoàn toàn.
Loại bỏ cồn bằng phương pháp trích ly đối với sản phẩm bia là không thích hợp, do quá trình trích ly phải sử dụng dung môi, chất hấp phụ làm cho chất lượng sản phẩm bia có thể không đạt yêu cầu về chất lượng thực phẩm, nếu dùng phương pháp trích ly bằng CO2 siêu tới hạn thì chi phí cho đầu tư và sản xuất quá lớn. Đối với các phương pháp loại cồn bằng màng cũng có nhược điểm là chi phí cho đầu tư và sản xuất lớn, thậm chí màng RO không loại được độ cồn trong bia xuống < 0,45% vol.
Phương pháp loại bỏ cồn bằng nhiệt có khả thi nhất, có thể tạo ra sản phẩm bia không cồn với nồng độ 0,05% vol, đặc biệt là phương pháp chưng cất chân không, do chế độ hoạt động ở nhiệt độ và áp suất thấp, do đó bia không bị biến đổi tính chất hóa học trong quá trình khử cồn. Đồng thời, hỗn hợp hơi thoát ra từ đỉnh tháp chưng cất (bao gồm các hợp chất hương và cồn) cũng dễ dàng được phân tách dựa theo nguyên lý nhiệt độ sôi của các hợp chất, mà dung dịch hương được thu hồi triệt để không bị lẫn dung môi khác. Hơn nữa, phương pháp công nghệ đã được ứng dụng thực tiễn có hiệu quả cho sản xuất bia không cồn của một số nhà máy sản xuất bia ở Châu Âu như Đức, Đan Mạch… cũng sử dụng các phương pháp chưng cất chân không. Qua phân tích hai trường phái công nghệ sản xuất bia không cồn ở trên, chúng tôi thấy dây chuyền sản xuất bia không cồn của một số nhà máy bia ở Đức có lợi thế hơn về chi phí đầu tư và chi phí sản xuất (quyết định lớn đến giá thành sản phẩm), tạo ra nồng độ sản phẩm bia không cồn đạt 0,05% vol.
2. Phân tích lựa chọn công suất đầu tư phù hợp sản xuất bia không cồn tại Việt Nam.
Xu hướng các nhà máy bia trên thế giới đầu tư hệ thống sản xuất bia không cồn thường chiếm khoảng 5% tổng công suất sản xuất các loại bia của nhà máy, công suất tương ứng khoảng 3.000 l/h - 10.000 l/h. Công suất sản xuất bia không cồn của một số nhà máy bia trên thế giới như: Nhà máy Bia Bittenfelder, nước Đức, công suất 3.000 l/h; Nhà máy Bia Stassen, Bỉ, 1.500 l/h; Nhà máy Bia Pfungstadter, Đức, 2.000 l/h; Nhà máy Bia Shandong Huazhong, Trung Quốc, 5.000 l/h; Nhà máy Bia Al Ahram, Ai Cập, 5.000 l/h; Nhà máy Bia San Miguel, Tây Ban Nha, 10.000 l/h; Nhà máy Bia Almaza, Cộng hòa Liban, 5.000 l/h; Nhà máy Bia Inbev, Braxin, 5.000 l/h; Nhà máy Bia Bitburger, Đức, 4.000 l/h; Nhà máy Bia Yanjing Beer, Trung Quốc, 5.000 l/h; Nhà máy Bia Guiness, Ireland, 10.000 l/h; Nhà máy Bia Heineken, Tây Ban Nha, 10.000 l/h; Nhà máy Bia Eichhof Luzem, Thụy Sỹ, 1.000 l/h; Nhà máy Bia Tsingtao, Trung Quốc, 3.000 l/h…
Trong khi đó, theo báo cáo điều tra của Bộ Công Thương năm 2012, công suất sản xuất bia của Việt Nam tại thời điểm này khoảng 60-85%. Do đó việc đầu tư sản xuất bia không cồn nên tận dụng tối đa % công suất chưa sử dụng của các nhà máy sản xuất bia có cồn. Một số nhà máy hiện đại tại Việt Nam có công suất từ 50 – 200 triệu lít/năm, tương ứng % công suất chưa tận dụng khoảng 2,5 – 10 triệu lít/năm. Phân tích đưa ra của chúng tôi cho thấy, mức đầu tư hệ thống sản xuất bia không cồn an toàn cho các nhà máy bia Việt Nam tại thời điểm này một mặt nên bắt kịp xu hướng sản xuất bia không cồn của các nhà máy bia trên thế giới, mặt khác nên nhìn nhận vào công suất sản xuất bia có cồn chưa được tận dụng hết để lựa chọn công suất đầu tư hệ thống sản xuất bia không cồn hợp lý nhất.
Kết luận
Kết quả phân tích của chúng tôi trong bài báo này sẽ góp phần định hướng rõ ràng cho ngành bia của Việt Nam về lựa chọn công nghệ sản xuất, lựa chọn công suất đầu tư cho một sản phẩm đồ uống mới của Việt Nam – sản phẩm bia không cồn. Công suất sản xuất bia ở mức an toàn khoảng 5 – 10 triệu lít/năm, tương ứng khoảng 1.000 – 2.000 l/h. Phương pháp loại cồn bằng nhiệt, sử dụng hệ thống chưng cất chân không, kết hợp hệ thống thu hồi hương, phối trộn hương, phối trộn bia chưa khử cồn để hoàn thiện sản phẩm bia không cồn. Mục tiêu chính đạt được, đó là chi phí đầu tư hệ thống sản xuất bia không cồn thấp, chi phí sản xuất bia không cồn là tối thiểu, giá thành sản phẩm bia không cồn là hợp lý với người tiêu dùng và đặc biệt sản phẩm bia không cồn phải giữ được hương vị đặc trưng, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu quen thuộc của người Việt.
Tài liệu tham khảo
[1]. W.Kunze, 1999. Technology Brewing and Malting, VBL, Berlin.
[2]. H.M. Esslinger, L. Narziss, Beer, 2009.Ullmann’s Encyclopedia of Industrial Chemistry. Wiley – VCH Verlag, Weinheim.
[3]. M.J. Lewis, T.W. Young, 1995. Brewing.Chapman & Hall, London.
[4]. A. Debourg, M. Laurent, E. Goossens, E. Borremans, L. Van De winkel, C.A. Masschelein, 1994. Wort aldehuytde reduction potential in free and immobilized yeast system.Journal of the american Society of Brewing Chemitss 52.
[5]. F. Schur, 1988. Processs for the preparation of alcohol-free drinks with a yeast aroma. US patent US.
[6]. S.Collin, 1999. Fate of the worty flavours in cold contact fermentation.Food Chemistry 66.
[7]. S.Colin, 2000.Evidence of Stecker aldehyde excretion by yeast in cold contact fermentations.Journal of Agricultural and Food Chemistry 48.
[8]. A.A. Vicente, J.A. Teixeira, 2005. Countinuous primary fermentation of beer yeast imobilization kinetics and product quality, Brazilian journal of Food Technology.
[9]. M.F.M.van Iersel, E. Brouwer-Post, F.M. Rombouts, T. Abee, 2000. Influence of yeast immobilization on fermentation and aldehyde reduction during the production of alcohol-free beer. Enzyme and Microbial Technology 26.
[10]. A.J. Craig, 1991. Counter-current gas-liquid contacting device. US patent US 4995945.
[11]. G.J. Pickering, 2000. Low and reduced-alcohol wine: a review.Journal of Wine Research 11.
[12]. I. Medina, J.L.Matinez, 1997. Dealcoholisation of cider by supercritical extraction with carbon dioxide.Journal of chemical Technology and Biotechnology, 68.
[13]. H.O.E. Karlsson, 1997. Aroma recovery during beverage processing.Journal of Food Enginneering 34.
[14]. A. Didier, 2002. Process of making alcohol-free beer and beer aroma concentrates. US Patent US 5308631.
[15]. J. Labanda, S. Vichi, 2009. Membrane separation technology for the reduction of alcoholic degree of a white model wine, LWT – Food Science and Technology 42.
[16]. S. Alvarez, F.A. Riera, 2002. Production of low alcohol content apple cider by reverse osmosis.Industrial and Engineering Chemistry Research 41.
[17]. M.V. Pilipovik, C. Riverol, 2005.Assessing dealcoholization systems based on reverse osmosis.Journal of Food Engineering 69.
[18]. A.S. Michaels, R.P. Canning, 1998.Methods for dealcoholization employing perstration. US Patent US 5817359.
[19]. N.Diban, V.Athes, 2008.Ethanol and aroma compounds transfer study for partial dealcoholization of wine using membrane contactor. Journal of Membrane Science 311.
[20]. S. Varavuth and et..., 2009.Experimental study on dealcoholization of wine by osmotic distillation process.Separation and Purification Technology 66.
[21]. M. Mulder, 2000. Basic Principles of Membrane Technology.Kluwer Academic Publishers, Dordrecht.
[22]. Daniel P. Silva and et…, 2012. A review of methods of low alcohol and alcohol – free beer production.Journal of Food Engineering 108.
[23]. Aivasidis and et…, 1991. Continuous fermentation of alcohol-free beer with immobilized yeast in fluidized bed reactor. In procesdings of the European Brewing convention congress, Lisbon, Portugal.
[24]. Catarino.M, Mendes.A and et…, 2007. Alcohol removal from beer by reserve osmosis.Separation Science and Technology 42.
[25]. Hochberg. U, 1986.Beer dealcoholization by evaporation.Brauindustrie 71.
[26]. Moreina da Silva.P, 2008. Spinning cone column distillation – innovative technology for beer dealcoholisation.Cerevisia 33.
[27]. Sulo.P, 2008. Beer with reduced ethanol content produced using Sacchromyces cerevisiae yeasts deficient in various tricacboxylic acid cycles enzymes. Journal of the Institute of Brewing 114.
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 Tiếp theo > Cuối >>