Nhân dịp Tập đoàn POLYCO kỷ niệm 16 năm thành lập


Tôi đứng trên sân đình Hải Lệ – một cái tên xưa của Quỳnh Lộc, nhìn ra mênh mông vùng nuôi tôm – trung tâm cảng Xước sầm uất một thời, cùng với ánh trăng tròn nhất mùa Xuân đổ xuống. Đúng là cảng Xước nhiều trăng nhất xứ. Đêm mười sáu trăng tròn nhất, đẹp nhất.

kỷ niệm 16 năm thành năm Polyco

Nói đến cái gì tròn trịa nhất, toàn vẹn nhất, đẹp nhất tôi lại nghĩ về Mẹ, nghĩ về cõi Mẹ – nơi sinh thành, dưỡng dục tinh hoa của đất trời. Thế rồi, tất cả những cái gì có đặc tính sinh đẻ, nuôi dưỡng, dạy dỗ; tất cả những cái gì tạo nên giá trị, chuỗi giá trị, tinh túy, kể cả ánh sáng, hương thơm tôi đều đồng nhất với cõi Mẹ. Với nghĩa đó, POLYCO thuộc về cõi Mẹ. POLYCO là vầng trăng mười sáu vào đúng 05.05.2011. Vầng trăng POLYCO không khuyết như trăng cảng Xước mà luôn tròn và ngày càng sáng.
POLYCO là hoa thơm nhất – thơm như hoa Dẻ của quê hoa, của vườn Quỳnh. Quỳnh Lộc là một quê hoa, quê của nhiều hoa đẹp và thơm. Quỳnh Lộc là quê hương của nhiều dãy núi, trong đó có núi Xước đã hóa rồng. Dáng núi, tầm vóc núi, hồn núi thanh cao là ước nguyện của bao người mẹ đối với con yêu của mình. Quỳnh Lộc là nơi chôn rau, cắt rốn người, những người đã sinh ra, phát triển POLYCO – một Tập đoàn đang chuyên cần tạo ra giá trị. Quỳnh Lộc là quê quán của POLYCO. Tại sao? Tại vì POLYCO là một con người tổng thể theo cách nói của Mác. Thật ra, POLYCO được ru trên cái võng mà một đầu mắc vào Quỳnh Lộc, còn đầu kia mắc vào Đại học Bách khoa. Mắc vào núi linh thiêng, vào hoa thơm, đẹp, vào tri thức bậc cao nhân loại thì cơ thể nằm trên võng nhất định là tinh hoa. Thật vậy, POLYCO là một tinh hoa
Mẹ hiền mang nặng, đẻ đau; hao mòn vào ta tháng ngày khôn lớn. Cánh đồng vắt kiệt phì nhiêu đến bạc màu cho lúa, khoai tươi tốt. Thấy những điều đó mới biết những doanh nhân khó nhọc đến mức nào khi doanh nghiệp của họ lớn mạnh. Mẹ, cánh đồng, doanh nhân tốt – tôi nhấn mạnh chữ tốt, đều có đặc tính nuôi dưỡng, lòng rộng bao la. Ai nuôi được nhiều người hơn thì người đó lớn hơn. Mệnh đề này đúng, ít nhất là trong cõi Mẹ. Ai tạo ra nhiều giá trị hơn, tạo ra nhiều tinh túy hơn thì người đó giỏi hơn. POLYCO, Tập đoàn POLYCO, người đứng đầu, những người lãnh đạo POLYCO đang làm sáng tỏ các mệnh đề đó.
TRẦN ĐỨC LƯU